บทความ » นางฟ้าโคกระบือ

นางฟ้าโคกระบือ

10 พฤษภาคม 2017
1213   0

         

          แสงตะวันสาดส่องจากเส้นขอบฟ้า เสียงไก่ขันรับเช้าวันใหม่ ความเงียบที่สงัดเริ่มถูกกลืนด้วยเสียงนกกา เสียงกระดิ่งจากวัวควายเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้านต่างพากันออกไปนาเพื่อนทำหน้าที่ของตน นางลม เป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องเอาวัวและควายหลายสิบตัวไปกินหญ้าที่นาของหล่อน หล่อนเป็นหญิงสาวที่มีแต่ความสุขเพราะหล่อนเดินไป ร้องเพลงลูกทุ่งไป และยิ้มไปโดยไม่พูดจากับใคร…หรือว่า…หล่อนคุยกับเจ้าเคี้ยวเอื้องของหล่อน.!

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.instagram.com/audystory

          ในตอนเช้าของทุกวัน หล่อนเป็นคนแรกๆของหมู่บ้านที่จะนำวัวควายออกจากคอกเพื่อไปผูกไว้ที่นา หล่อนเป็นหญิงสาวที่ปราศจากความงามในอุดมคติของหนุ่ม นางลมเป็นลูกสาวคนสุดท้องของครอบครัว ซึ่งในหมู่บ้านนี้หล่อนเทียบเท่ากับลูกหลานเศรษฐีในเมืองกรุง แต่เพียงว่ารอบข้างเธอรายล้อมด้วยทุ่งนา วัว ควาย

          คนในหมู่บ้านต่างก็หัวร่อเมื่อถามถึงนิสัยของหล่อน เนื่องจากหล่อนไม่ได้ทำหน้าที่อื่นเลย นอกจากเลี้ยงวัว ควาย ทุกครั้งที่สัตว์เลี้ยงแสนรักของหล่อนไปกินหญ้า หากมีหมาบ้านเห่าหรือไล่วัวควายของหล่อน หลังจากที่เอาไปผูกไว้ที่นาแล้ว หล่อนจะกลับมายืนหน้าบ้านของเจ้าของหมาแล้วด่าทั้งหมาทั้งคน หล่อนรักของหล่อน ใครว่าวัว ควายหล่อนไม่ได้…เท้าเอวมือชี้ปากตะโกนด่าลูกเดียว

          ในหมู่บ้านนี้ ไม่มีใครที่เป็นเจ้าแม่เงินกู้ที่แสนจะเค็มเท่าหล่อน หนุ่มสาววัยรุ่นที่เห่อแฟชั่นเมืองกรุงหรือขนมของเล่นที่เพิ่งเข้าถึงหมู่บ้าน ก็จะมีหล่อนที่คอยปล่อยเงินให้ยืม แต่ที่พิเศษกว่าคนอื่นใดคือดอกเบี้ย ไม่ว่าจะยืม 10 หรือ 20 บาท ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยให้หล่อน แต่อัตราดอกเบี้ยจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ ส่วนตัว…นี่แหละเศรษฐีนีประจำซอยตัน

          เมื่อวันพระมาถึง ไม่มีใครจะเห็นเธอตามท้องทุ่งนากับเจ้าสี่ขาของหล่อนเลย แต่จะเห็นเธอที่วัดพร้อมกับอาหารที่เตรียมมาถวายเพล หล่อนจะมาเงียบๆของหล่อนคนเดียว พอพระฉันเสร็จ หล่อนก็จะเก็บข้างของแล้วไปอยู่กับวัวควายของหล่อนที่นา แต่หล่อนจะทำแบบนี้เฉพาะวันพระ งานหลวงหรืองานราษฎร์ หล่อนไม่สนใจแม้แต่จะเข้าร่วม คนในหมู่บ้านจึงไม่มีใครที่สนิทกับหล่อน แต่ถ้าหากคิดจะพูดคุย ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องวัวควาย หล่อนจึงไม่มีเพื่อนฝูงที่คอยชวนหล่อนไปเที่ยวงานในตำบลหรือว่าไปเดินตามตลาดนัด หล่อนใช้ชีวิตแบบเดิมๆเสื้อผ้าตัวเดิมๆ 

          ทุกครั้งที่ฉันนั่งมองหล่อนเดินผ่านหน้าบ้านในตอนเช้า ฉันก็อดคิดไม่ได้ว่า เพลงที่หล่อนร้องนั่นไพเราะแค่ไหนหรือหล่อนร้องให้ใครฟัง? รอยยิ้มที่หล่อนสรรค์สร้างความสุขขึ้นมา หล่อนส่งมันให้กับใครถ้าไม่ใช่วัวควายที่หล่อนรักนักรักหนา เหมือนกับลูกในไส้ จะว่าไปแล้ว…เจ้าวัวควายคงจะดีใจไม่น้อยที่มีหล่อนมาดูแลประคบประหงม แม้ว่าในสายตาของคนในหมู่บ้าน อาจจะว่าหล่อนเสียสติ…แต่ในสายตาของเจ้าวัว เจ้าทุย หล่อนเปรียบเสมือน "นางฟ้า" ที่ถูกส่งลงมาจากสรวงสวรรค์…

สิงห์คันคลอง

แสดงความคิดเห็น

comments