ลูกชายวาไรตี้ » รวมชุด การประกวดชุดประจำชาติ Miss Grand Thailand 2017

รวมชุด การประกวดชุดประจำชาติ Miss Grand Thailand 2017

8 กรกฎาคม 2017
19780   0

like & share ชุดประจำชาติที่คุณชื่นชอบ เฉพาะรูปภาพในอัลบั้มนี้เท่านั้น 1 like = 1 คะแนน 1 share = 5 คะแนน 50% ของจำนวนคะแนน ยอด like&share จะนำไปรวมกับคณะกรรมการอีก 50 % ปิดผลโหวต วันที่ 7 กรกฎาคม 2560 เวลา 17:00 น. และจะประกาศผลทันที รักใคร เชียร์ใคร like & share มิสแกรนด์จังหวัดไหนจะเป็นที่สุด อยู่ที่คุณ !! #นับจากนี้ทุกพื้นที่มีแต่แกรนด์ #เวทีอันดับ1ของประเทศไทย #MissGrandThailand #BBTVCH7 #NationalCostume

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  FB:Missgrandthailand

 

 

มิสแกรนด์ กรุงเทพมหานคร – เจส เจสสิก้า เอสพินเนอร์
ชุด "นวมินทร์บูชา"
ส่งเสด็จองค์ราชันย์ของแผ่นดินสู่สวรรคาลัย มวลเทพชุมนุมรอบฐานไม้พระเมรุมาศทองรับเสด็จ เทพธิดาอัญเชิญพานพุ่มเป็นมงคล ถวายเป็นนวมินทร์บูชาแล

 

มิสแกรนด์กระบี่ – แพม ปาเมล่า ปาสิเนตตี้

ชุดปันนคนาสน์อินทรีย์ ( ปัน- นะ –คะ-นาด – อิน-ซี ) ได้แรงบันดาลใจมาจากนกอินทรีย์ทะเลท้องขาว ที่เป็นประติมากรรมอยู่ใจกลางเมืองกระบี่ ที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ ความรอบรู้กว้างไกล ความพอเพียง ดั่งคำที่ว่าบินให้สูง มองให้ไกลไปให้ถึง 90%ทำจากยางพารา เพื่อแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจราคายางตกต่ำ นำไปสู่การเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวสวนยางพารา

มิสแกรนด์ กาญจนบุรี – แอม วรารัตน์ เต็มปัน

ชุด อนุสรณ์แห่งสันติภาพ แรงบันดาลใจมาจากสะพานข้ามแม่น้ำแคว สัญลักษณ์แห่งสันติภาพที่ทั่วโลกรู้จัก จุดเด่น คือการนำเอารูปทรงและลวดลายของโครงสะพาน มาตกแต่งบนตัวชุด มีการผสมผสานลายไทย มาใช้เป็นเครื่องประดับ ที่แสดงออกถึงรากเหง้าความเป็นไทย ปีกที่โบยบินพร้อมดวงแก้ว เพื่อนำพาดวงวิญาณของเหล่าเชลยศึกไปสู่อิสรภาพ

มิสแกรนด์ กาฬสินธุ์ – บีบี วันวิสา อิสระพายัพ

ชุด เทวีมณีฟ้าหยาด Ta We Ma Ne Fah Yard
แรงบันดาลใจมาจาก พระนางฟ้าหยาด ทรงเป็นผู้ที่มีพระสิริโฉมงดงาม พระนางสิ้นชีวิตบนปราสาทกลางน้ำตามพระสวามี ต่อมาได้สร้างเจดีย์เป็นอนุสรณ์ไว้คือ “พระธาตุยาคู” ชุดประกอบด้วยชิ่นยาวไหมภูไทกาฬสินธุ์ลายโบราณ ปลายชายผ้าชิ่นเป็นรูปหางปลา เกาะอกผ้าไหมพื้นสีแดง เครื่องประดับสมัยขอมโบราณ สลักเป็นลวดลายและสวมเครื่องทรงศีรษะอันสวยงาม

มิสแกรนด์ กำแพงเพชร – นลิน ฉัตร์ณลิณ โชติจิรวราฉัตร

ชุด รุกขนารี (รุก- ขะ –นา –รี )
แรงบันดาลใจมาจากนางพิกุล ลูกสาวเศรษฐีผู้สร้างวัดหนองพิกุล ซึ่งเป็นวัดเก่าของอุทยานแห่งชาติเชิงชุม โดยใช้ดอกพิกุลเพื่อรำลึกถึงนางพิกุล และอีกทั้งยังเป็น ดอกไม้ประจำจังหวัดกำแพงเพชร และใช้ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดมาเป็น รัศมีแห่งธรรมอยู่ด้านหลัง รูปใบเสมาทั้งสามมีเพชรอยู่กลางใบนั้น แสดงให้เห็นความเจริญทางพุทธศาสนาของชาวจังหวัดกำแพงเพชรอย่างสูงสุด

มิสแกรนด์ ขอนแก่น – ไข่มุก วาริศา ศรีนุกูล

ชุด มนต์เสน่ห์เสียงแคน…แดนดินถิ่นดอกคูณ
รังสรรค์มาตามวัฒนธรรมและของดีคู่จังหวัดขอนแก่น เมืองที่ขับกล่อมบรรเลงด้วยเสียงแคนอันไพเราะ พร้อมมอบความม่วนซื่นโฮแซวแก่ผู้คนมาช้านาน�และตระการตาไปกับดอกคูณ(หรือดอกราชพฤกษ์)ที่เหลืองอร่ามทั่วเมืองในยามหน้าร้อน ออกดอกชูช่อสง่างามถูกลงนามเป็น1ใน3สัญลักษณ์ของ ประเทศไทย

 

มิสแกรนด์จันทบุรี – อุ้ม ทวีพร พริ้งจำรัส

ชื่อชุด : King of Fruit
จากทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองทางพืชพันธุ์ของภาคตะวันออก ชุดมีความล้ำสมัย นำเสนอให้เห็นถึงทุเรียนในทุกๆมิติ ตั้งแต่ลูกทุเรียนที่มีหนามแหลมคมภายนอก เข้าไปสู่เนื้อทุเรียนที่หอมหวานภายในและโรยปิดท้ายด้วยดอกทุเรียนสีทองอร่าม ทำให้เกิดมิติใหม่ของการทำชุดประจำชาติ

มิสแกรนด์ฉะเชิงเทรา – เมย์ ชลกร ดวงพลอย

ชุด บารมีอารามหลวง 
แรงบันดาลใจมาจากพระวิหารวัดหลวงพ่อโสธร ถ้ามองจาก เบิร์ด อาย วิว
เราจะเห็นหลังคาพระวิหารที่โดดเด่น และมีสีที่ชัดเจน ไม่เหมือนใคร
อีกทั้งมีความยิ่งใหญ่ ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่อยู่คู่ชาวฉะเชิงเทรา และยังคงงดงาม ไม่เสื่อมคลาย

 

มิสแกรนด์ชลบุรี – แอม สุดาภรณ์ วงศาศิริพัฒน์

ชุด อัครศาสตร์ศิลป์ท้องถิ่นสุวรรณภูมิ
ปราสาทสัจธรรมซึ่งเป็นปราสาทไม้ทั้งหลัง บ่งบอกถึงเรื่องราวความเป็นมาของทุกสรรพสิ่งในโลกนี้ ล้วนเป็นที่มาของศาสนา จริยธรรม ปรัญญา อริยธรรม ถ่ายทอดผ่านลวดลายการฉลุไม้โดยก่อกำเนิดโลกทั้ง 7 และพรหมวิหาร 4 ชุด ตกแต่งด้วยลวดลายอันวิจิตรงดงามตระการตา ซึ่งหมายถึงความหลากหลายของการกำเนิดโลกและธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ

มิสแกรนด์ชัยนาท – เม็ดซาย ณัฐณิชา คำสำราญ

ชุดศกุนีบงกช (สะ-กุ-นี-บง-กช)
เมือง ชัยนาท ที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาพรรณ ชุดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก บึงบัวสะพรั่งเต็มไปด้วยดอกบัว ดอกไม้ที่มีความเกี่ยวข้องกับคนไทย นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนา, ความดีงาม ความสง่างามดุจดอกบัว เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ ของ จังหวัด “ชัยนาท”

มิสแกรนด์ชัยภูมิ – ลูกไม้ อารีรัตน์ บุญชู 

ชุด มิ่งขวัญพญาแล
แรงบันดาลใจจาก บายศรี ที่ใช้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวอีสาน นำผ้าไหมมัดหมี่ มารังสรรค์เป็นเครื่องแต่งกายโดยใช้เทคนิคการเย็บ ปัก ถัก ร้อย เลียนแบบงานใบตองบายศรี เฉกเช่น บายศรีแห่งศรัทธา น้อมบูชาเจ้าพ่อพญาแล ที่แฝงไปด้วยคุณค่าแห่งภูมิปัญญา ความสามารถ และความงาม

มิสแกรนด์ชุมพร – ก้าว เตชินี กาหลง

ชุดวีรนารี
แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ยุวชนทหาร ที่ ต.ท่ายาง ในรูปแบบของชุดไทยนางรำ ที่ตัดเย็บด้วยผ้าลายพรางทหาร แสดงถึงความอ่อนช้อยสวยงามของสตรีไทย ที่แฝงไปด้วยความรักชาติด้วยความเข้มแข็ง เพื่อระลึกเชิดชูเกียรติภูมิในความกล้าหาญของเหล่ายุวชนทหาร ร่วมต่อสู้ฝ่ายข้าศึกญี่ปุ่น จนได้รับชัยชนะ และถูกจารึกเล่าขานเป็นประวัติศาสตร์ชาติไทย

มิสแกรนด์เชียงราย – มิ้นท์ วันทนีย์ ฟักแก้ว

ชุด เสื้อปั๊ดซิ่นบัวคำ 
เป็นเอกลักษณ์ของแม่หญิงล้านนาที่แสดงออกถึงความเรียบง่าย แต่ยังคงความงดงาม อ่อนหวาน ตามแบบฉบับล้านนา สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย รักสงบ ผ้าซิ่นบัวคำถือเป็นอัตลักษณ์ของแม่หญิงล้านนา ที่แสดงถึงความอดทนประณีตในการถักทอ เครื่องประดับเงินแท้ทำให้สัมผัสถึงกลิ่นอายความเป็นล้านนาอย่างแท้จริง

มิสแกรนด์เชียงใหม่ – อัน ธนพร โพธาติ๊บ

ชุด มนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา
จากวิถีชีวิตชนเผ่าอันผูกพันกับธรรมชาติ นำผ้าฝ้ายทอมือยกดอกจากโครงการศูนย์ศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่มีลวดลายสวยงามผสมผสานด้วยผ้าปักชาวเขาอย่างประณีต ตกแต่งด้วยเครื่องประดับเงินอันเลื่องชื่อแห่งชุมชนวัวลาย หัตถกรรมฝีมือช่างสิบหมู่หล่อหลอมเป็นเชื้อชาติพันธุ์ล้านนามนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา

มิสแกรนด์ตรัง – แพร ภัทรมาลินทร์ นาสวาสดิ์

ชุด โนรีศรีรัษฎา
มโนราห์ คือ ศิลปะการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของภาคใต้ หากเปรียบสาวชาวใต้แต่ละจังหวัดเป็นมโนราห์ หญิงสาวจังหวัดตรังจึงมีแนวคิดที่จะเป็นมโนราห์ในแบบฉบับของตัวเอง ที่มีการนำกลิ่นอายของเครื่องแต่งกายมโนราห์มาประยุกต์ เสริมเติมแต่งให้ดูเป็นสากล แต่ก็ไม่ได้ข้ามผ่านความเป็นไทย ยังคงสืบทอดแบบแผนและวัฒนธรรมที่ดีงามไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาจดจำ

มิสแกรนด์ตราด – มิ้น ปภัสรา มากกุญชร

ชุด : อัมตนิรันดร์กาลตำนานทับทิมไทย
ทับทิมสยาม เป็นที่สุดของอัญมณีทั้งปวง จนได้ถูกขนานนามว่า ทับทิมสยามราชาแห่งอัญมณีไทย สร้างสรรค์เป็นชุดประจำชาติผสานกับเอกลักษณ์ความเป็นไทยลวดลายกนกประดับอยู่เต็มชุด ทำให้ชุดประจำชาติชุดนี้ สื่อถึงพลังและมนตร์เสน่ห์สุดล้ำค่าของทับทิมสยาม

 

มิสแกรนด์ตาก – อันดา อัจฉรา สอนสกล

ชุด นพประทีปธารานารี
ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑.๐๐๐ ดวง นับได้ว่าเป็นประเพณีหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่เราสามารถจะเห็นกระทงกะลานับพันๆใบปล่อยลอยลงสู่สายน้ำ ให้ไหลลอยไปอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย เพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา..แม่แห่งสายน้ำที่ได้หล่อเลี้ยงชีวิตตลอดมาในวันเพ็ญเดือน ๑๒ ของทุกปี

 

มิสแกรนด์นครนายก – นาร่า นิลนารา นินนาถณรงค์

ชุดสุพรรณิการ์โศกานารี
เเรงบันดาลใจจากดอกไม้ประจำจังหวัดและดึงความสวยสง่างามของตัวดอกไม้มาลงบนชุด และธรรมชาติภูเขาและน้ำตกมาลงบนชุดนี้ ลวดต้นไม้ป่าเขาลำเนาไพร และนำสีดำมาใช้ในชุดเนื่องจากเป็นปีแห่งการสูญเสียของคนไทยเปรียบกับป่าไม่ที่ไร้แสงพระอาทิตย์สาดส่งแสงสว่างมายังป่าไม้

 

มิสแกรนด์นครปฐม – เมย์ ณัฐพัชร พงษ์ประพันธ์

ชื่อชุด กมุทมาศรังษี ( กะ- มุด –ทะ –มาด –รัง – สี )
แรงบันดาลใจจาก พุทธมณฑล ศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองของนครปฐม จากดอกบัวในทางพุทธศาสนา เปรียบดั่งแสงเทียนแสงสว่างทางธรรม ที่คอยขัดเกลาจิตใจ รวมกันจึงเกิดเป็นประกายแสงที่ยิ่งใหญ่ยาวนานกว่า 2500 ปี พุทธมณฑลอนุสรณ์สถานแห่งนี้ จัดสร้างขึ้นเพื่อย้ำเตือนคนไทย ตั้งมั่น และถือปฏิบัติเพื่อเป็นการดำรงบวรพุทธศาสนาสืบไป

 

มิสแกรนด์นครพนม – โอ๋ เอกนรี ทุมทอง

ชุด Nakhonphanom of siam
แรงบันดาลใจเกิดจากสัญลักษณ์ของ จ.นครพนม คือองค์พระธาตุพนมซึ่งเป็นพระธาตุเจดีย์อันศักดิ์สิทธ์ศูนย์รวมใจความศรัทธาของชาวนครพนม เราจึงดึงลวดลายที่ตกแต่งอยู่รอบๆองค์พระธาตุออกมาประยุกต์กับชุดโดยการเพ้นท์ลวดลายใส่บนตัวชุดและปักทับ ดึงสีขาวทองที่องค์พระธาตุ มาเป็นสีหลักชุด

 

มิสแกรนด์นครราชสีมา – ไอซ์ ชรินทร์ทิพย์ ฉิมผักแว่น

ชุด สุพรรณหงส์ ทรงภูษา
หงส์ ในวรรณคดี หมายถึงบุคคลที่มีชาติตระกูล และการเดินที่งดงามอ่อนช้อย 
ผ้าไหม ได้สมญานามว่าคือ ราชินีแห่งใยผ้า ชุดนี้จึงออกแบบตัดเย็บอย่างวิจิตร โดยใช้ผ้าไหมทอมือ ทั้งสีพื้นและลายมัดหมี่จากอำเภอปักธงชัย โดยเลือกใช้สีทอง เพื่อสื่อให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรือง บนแผ่นดินทองของไทย

 

มิสแกรนด์นครศรีธรรมราช – น้ำผึ้ง สุชาณี สิรีเนตร

ชุด ตามพรลิงก์ ออฟ ไทยแลนด์ (ตาม- พร – ลิง -ออฟ -ไทย –แลน )
ตามคัมภีร์มหานิเทศของอินเดีย เรียกเมืองนครศรีธรรมราช ว่าเป็นดินแดนแห่ง อณาจักรตามพรลิงก์ แรงบันดาลใจมาจากการค้นพบรูปปั้น พระโพธิสัตว์ อวโลอวโลกิเตศวร (อะ-วะ-โล-กิ-เต-สวน) ในพิพิธภัณฑ์วัดพระบรมธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นศิลปะผสมกับศรีวิชัย และศิลปะคุปตะสารนาถ(คุป-ตะ-สา-ระ-นาด )

 

มิสแกรนด์นครสวรรค์ – มิน มินตรา ศัพทเสวี

ชุด เจ้าพระยา มหาชลาสินธุ์
เมืองสี่แคว ปิง วัง ยม น่าน แม่น้ำเล็กๆทั้ง4สายนี้ ไหลรวมเกิดเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์ ผนวกกับ ประเพณีที่โด่งดังที่ตั้งมั่นสำนึกในคุณแผ่นดินของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัด ก่อเกิดเป็นประเพณีตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ จนได้การขนานนามว่า "มังกรเจ้าพระยา"

 

มิสแกรนด์นนทบุรี – จิ๊กซอว์ วิสุตาภัทร อุบลรัศมี

ชุด Heritage of Nonthaburi เฮอริเทรดออฟนนทบุรี มรดกล้ำค่าชาวนนทบุรี
แรงบันดาลใจจาก ตราสัญลัษณ์จังหวัดนนทบุรี คือ หม้อน้ำลายวิจิตร งานหัตถศิลป์ประจำท้องถิ่น เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จึงได้นำเอกลัษณ์นี้มาออกแบบภัตราภรณ์ทั้งหมด โดยส่วนศรีษะออกแบบเป็นศิราภรณ์รูปทรงหม้อน้ำทรงยอดสูงประดับลายไทยโดยรอบ ศิราภรณ์ส่วนคอและลำตัว นำเอาความพริ้วไหวของลายกนกที่โอบล้อมหม้อน้ำ

 

มิสแกรนด์นราธิวาส – น้ำค้าง สุรัชวดี จักรกิจ

ชุด มัทนพาธา กุหลาบงามสยามประเทศ 
เกิดจาก การเปรียบผู้หญิงสวยกับดอกกุหลาบ และเมื่อนึกถึงดอกกุหลาบ ต้องนึกถึงมัทนพาธา ตำนานแห่งดอกกุหลาบ จึงสร้างสรรค์ชุดนี้ ด้วยผ้าบาติกดอกกุหลายแกะลวดลายหนังตะลุง และลูกปัดมโนราห์ เพื่อให้ยังคงมีกลิ่นอาย และสะท้อนวัฒนธรรมความเป็นปักษ์ใต้ ได้อย่างสวยงาม

 

มิสแกรนด์น่าน – น้ำ ณัฐณิชา บุญยืน

ชื่อชุด ศรีสุบรรณ นาคทันต์ นันทบุรี 
งาช้างดำสัญลักษณ์ของจังหวัดน่าน เจ้าผู้ครองนครน่าน ได้รับงานี้จากเชียงตุงเพื่อเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีของทั้งสองเมือง ในส่วนของ ครุฑ เจ้าผู้ครองนครน่านจึงสั่งให้ทำพระครุฑพ่าห์ ขึ้นมาแบกรับงาช้างดำ วัตถุมงคลคู่บ้านคู่เมืองน่านไว้ เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ให้เห็นว่า "นครน่านจงรักภักดีต่อราชวงศ์จักรีแห่งกรุงรัตนโกสินทร

 

มิสแกรนด์ บึงกาฬ – เอิร์น โสภิณัฐ มรรคผล

ชุด เวียงนาคินทร์
พญานาค ตามความเชื่อของในทุกๆภาคของไทยจะเกี่ยวเนื่องและค้ำจุนพุทธศาสนา บึงกาฬมีสถานที่สำคัญคือสะดือแม่น้ำโขงเชื่อกันว่าเป็นเมืองบาดาลที่อาศัยของพญานาค จึงเป็นแรงบันดาลใจของชุดเวียงนาคินทร์ สะท้อนถึงความศรัทธาในงานศิลปะ และผสานกับความอ่อนช้อยสรีระของสตรีดั่งพญานาคที่มีชีวิต

มิสแกรนด์ บุรีรัมย์ -แป้ง ปุณณภา ขันธรัตน์

ชุด วิรูปักษ์
เเรงบันดาลใจมาจาก สะพานนาคราชของปราสาทหินพนมรุ้ง ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมโลกมนุษย์และสวรรค์ เป็นลายเครื่องศิราภรณ์ กางเกงและผ้าคลุมหาง ตัดเย็บด้วยผ้าไหมตีนแดง ผ้าไหม เอกลักษณ์ของจ.บุรีรัมย์ โดยได้นำผ้าไหมตีนแดงมาเย็บเป็นไส้ไก่ และวางลายเย็บกดลงบนผ้าซีทรูเป็นลวดลายที่ถอดแบบ มาจากผังสะพานนาคราช ของพนมรุ้ง

 

มิสแกรนด์ ปทุมธานี – ภีม จีรนันท์ แสวงหา

ชุดบงกชสวรรค์
ชุดบงกชสวรรค์นี้ได้แรงบันดาลใจจากดอกบัว สัญลักษณ์ของจังหวัดปทุมธานี ซึ่งดอกบัวยังเป็นราชินีแห่งพืชน้ำสัญลักษณ์ของคุณงามความดี ผู้หญิงก็เปรียบได้ดังดอกบัว ที่มีคุณค่าในตัวเองสวยงามเมื่อยามผลิบาน สัญลักษณ์แห่งความสงบและความบริสุทธิ์ใจ เหมาะสมสำหรับ “ความศรัทธาและชื่นชม”

 

มิสแกรนด์ ประจวบคีรีขันธ์ – อาย ศรุชา นิลจันทร์

ชุด สุวรรณนพคุณ 
จาก "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ในถ้ำพระยานคร รวมถึง ทองคำบริสุทธิ์ ที่เรียกว่า "ทองเนื้อเก้า" หรือ "ทองนพคุณ" อันเป็นที่เลื่องลือว่าเป็นทองคำที่เนื้อดีที่สุดในประเทศไทย และทะเลที่สวยงามทอดยาวจากเหนือจรดใต้ ของจังหวัด นับเป็นอัญมณีที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่ง รวมออกมาเป็นชุด "สุวรรณนพคุณ"

 

มิสแกรนด์ ปราจีนบุรี – เมญ่า กนกลักษณ์ พร้อมสันเทียะ

ชุด กระบอกเชิด เทิดนารี กุลสตรี ศรีชาติไทย
หุ่นชั้นสูงที่เกิดจากความคิดของคนไทยในสมัยก่อน ศรีษะและแขน ล้วนทำมาจากไม้กระบอกทั้งสิ้น "กระบอกเชิด เทิดนารี กุลสตรี ศรีชาติไทย เพื่อสืบต่อลมหายใจของศิลปะไทย ทั้งยังตอกย้ำความภาคภูมิใจที่ได้เกิดในผืนแผ่นดินไทยที่มีทั้งอารยะ และวัฒนะ ที่ไม่แพ้ชนชาติใดในโลก

 

มิสแกรนด์ ปัตตานี – กอบัว สมฤาดี วรรณกลัด

ชุด สู่สันติสุข
สันติภาพกลับสู่บ้านเรา นานเท่าไหร่แล้วที่เรารอความหวังจากสิ่งที่เป็นนามธรรมให้เกิดเป็นรูปธรรมเสียที นกสันติภาพตัวนี้จะนำพาสันติสุขสู่มวลชน

 

มิสแกรนด์ พระนครศรีอยุธยา – น้ำแข็ง ธิดา ทองศิริ

ชุด มัจฉาชาตินารี
พระนครศรีอยุธยา เมืองที่ขึ้นชื่อ "อู่ข้าว อู่น้ำ สยามประเทศ" จึงเลือกใช้ลักษณะทางกายภาพของปลา ความพริ้วไหวและสรีระของหมู่มวลมัจฉาขณะแหวกว่าย คนสมัยก่อนเชื่อว่า ปลาตะเพียนสาน เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์บนผืนแผ่นดินสุวรรณภูมิ สมกับที่เคยเป็นราชธานีไทยในสมัยก่อน

 

มิสแกรนด์ พะเยา – การ์ตูน วริศรา รูปสม
ชุด ธุมะสิกขีศรีจอมทอง
ตำนานพญานาคชื่อธุมสิกขีแห่งกว๊านพะเยา ผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาก่อเกิดเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง คือพระเจ้าตนหลวงและพระธาตุจอมทอง จากสถาปัตยกรรม พญานครธุมะสิกขีบูชาพระธาตุจอมทองตั้งอยู่กลางกว๊านพะเยา ตามความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวพะเยาและความงามของช่างเมืองพะเยา

 

มิสแกรนด์ พังงา – เพลง อรวรรณ ศรีพนมวรรณ

ชื่อ นารีศรีทวารบาล (นา-รี-ศรี-ทะ-วา-ระ-บาน)
ตามคติความเชื่อของชาวพังงาที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการประมง เชื่อว่า ทวารบาล จะคอยขจัดปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีไม่ให้เข้ามาทำร้ายชาวพังงา และพังงา ยังขึ้นชื่อเรื่องการเขียนลายผ้า ผนัง สถาปัตยกรรม จึงได้หยิบยก ศิลปะผสมผสานกับการเขียนผ้ารูปแบบเดียวกับปาเตะพังงา ที่เป็นเอกลักษณ์โด่ดเด่นผสมผสาน สืบทอดศิลป์ชั้นสูง ให้อยู่คู่กับชาวจังหวัดพังงาตราบนานเท่านาน

 

มิสแกรนด์ พัทลุง – ลูกปัด รติยาภรณ์ ชูแก้ว

ชุด นารีศรีเทพศรัทธา
พัทลุงดินแดนลุ่มน้ำวัฒนธรรมถิ่นกำเนิดโนราห์ ตำนานกล่าวถึงนิมิตฝันของนางทองสำสี ปรากฏเทพกินนรีร่ายรำ นางจึงฝึกหัดให้บุตรของตนจนได้รับสถาปนานามว่า ขุนศรีศรีศรัทธา ผู้ที่มีฝีมือในการรำมโนราห์ แตกฉานที่สุดในพระนคร

 

มิสแกรนด์ พิจิตร – มิเกล จงกล โชคอินพลับ

ชุด ชาลาวันน่า
แรงบันดาลใจจากชาละวัน ตำนานของจระเข้ใหญ่เลื่องชื่อจากแม่น้ำน่านใหญ่เมืองพิจิตร นำเสนอผ่านหญิงสาวผู้เป็นตัวแทนของจังหวัดพิจิตร ที่มีความทะมัดทะแมง ปราดเปรียว และทันสมัย โดยเอาหนังจระเข้มาตัดเย็บเป็นส่วนประกอบของชุดไทยจักรี นอกจากนั้นยังใช้เทคนิคของ fringe เป็นกระโปรง เมื่อเคลื่อนไหวจะกลายเป็นชิ้นส่วนที่พลิ้วไปตามจังหวะของการเดิน

 

มิสแกรนด์ พิษณุโลก – เข็ม ณัฐรี อินทรประสิทธิ์

ชุด เอกรงค์มงคลชัยคชสาร (เอก –กะ –รงค์ – มง –คล- ชัย- คด- ชะ –สาร )
เอกรงค์มงคลชัยคชสาร อยู่เคียงบ้านคู่เมืองหลายสมัย
ยามมีศึกช่วยชาติรบสยบภัย ยามสงบเคียงคู่ไทยอย่างภักด
ชัยชนะในศึกยุทธหัตถีแห่งองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นความภาคภูมิใจของชาวพิษณุโลกและชาวไทย ที่ประกาศเกียรติยศแห่งพระองค์ให้เกริกก้องเกรียงไกร จึงออกแบบชุดเป็นช้างศึกคู่พระบารมีขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่มีความสง่างามคล่องตัวและชาญฉลาด

 

มิสแกรนด์ เพชรบุรี – โฟน ชลกาญจน์ พวงน้อย

ชุด สมณคีรีศรีสมุทร ( สะ – มะ – ณะ – คี – รี – ศรี- สะ – หมุด )
เขาวัง หรือพระนครคีรี เป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเพชรบุรี เปรียบเสมือนสวรรค์เด่นสง่าอยู่เขาทั้ง 3 ยอด ศรีษะ ที่เปรียบเสมือนดั่งสวรรค์ชั้นฟ้า ตัวชุด ตกแต่งด้วยลวดลายอันวิจิตรงดงามตระการตาที่สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของศิลปะ สไบด้านหลังเปรียบเสมือนผืนฟ้าลงสู่พระสุธาแห่งมหาสมุทรด้วยสีของไพลิน บ่งบอกถึงสัจจธรรมอันดีงาม

 

มิสแกรนด์ เพชรบูรณ์ – ฝ้าย ศิริวรรณ ยศสุธรรม

ชุด “Sak Yant ศรัทธา หัตถศิลป์ ถิ่นเพชรบูรณ์”
ชุดนี้ได้รังสรรค์ลวดลายตามคติความเชื่อโบราณตาม ผสมผสานลวดลายที่นิยมของผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาในศาสตร์ต่าง ๆ รวมทั้งวลีที่สื่อถึงความเป็นสิริมงคล ให้ความหมายในเชิงบวก อย่างที่นิยมในปัจจุบัน แต่ยังคงเอกลักษณ์ และความงดงามไว้อย่างได้เป็นอย่างดี

 

มิสแกรนด์ แพร่ – บี กัญทามาศ ดังดี

ชุด เวียงพล มนต์ตรา ระกาแก้ว
จากวรรณคดี ลิลิตพระลอ" ที่กล่าวถึงความรักที่แฝงด้วยมนต์ตรา ผ่านไก่แก้วที่เป็นสื่อให้พระลอพบกับพระเพื่อนพระแพง ไก่แก้วนั้นสวยงามและตราตรึงใจผู้พบเห็น ประหนึ่งไก่แก้วจากสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ชุดที่สวมใสก็จะเป็นไก่แก้วที่เป็นดั่งสื่อรักของพระลอ

 

มิสแกรนด์ ภูเก็ต – ลูกนัท วิมพ์วิภา บุหงางาม 

ชุด Monarch of Andaman โมนาร์จ ออฟ อันดามัน
ไข่มุก และความรุ่งเรืองของเกาะภูเก็ต รวมกันออกมาเป็นชุดที่ทำให้ผู้สวมใส่ สง่างามราวกับราชินีแห่งทะเลอันดามัน ชุดสีขาวเงินประดับด้วยไข่มุกและคริสตัล แถบสีทองเปรียบเสมือนความเรืองรองของวัฒนธรรมไทย ความพลิ้วไหวเปรียบเสมือนสายน้ำและหาดทราย รวมถึงเครื่องประดับศีรษะที่ดัดแปลงมาจากมงกุฎบ่าบ๋าและเทริดมโนราห์

 

มิสแกรนด์ มหาสารคาม – ดาว สมหญิง สมทรัพย์สิน

ชุด. เทวีอัสถะบูชา (เท-วี-อัด-ถะ-บู-ชา) วิจิตราสุวรรณภูมิ 
มหาสารคามได้ถูกขนานนามว่า พุทธมณฑลอีสาน ศูนย์กลางแห่งพระพุทธศาสนา. อัสถะหรือต้นโพธิ์ ต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าได้ประทับ นำมาออกแบบสร้างสรรค์เป็นชุด พร้อมทั้งถือต้นโพธิ์ทอง เพื่อเป็นตัวแทนของหญิงไทยเทิดถวายบูชาแด่พระพุทธศาสนา

 

มิสแกรนด์ มุกดาหาร – พลอย วรัมพร ปั้นอินทร์

ชุดมุกด์มกุฎภุชคเภรี (มุก มะ กุด พุช คะ เภ รี )
แรงบันดาลใจมากจากองค์ปู่พญานาคนามว่า พญาอนันตนาคราช ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ โดยสร้างสรรค์จากผ้าฝ้ายไหมไทย ประดับด้วยเกล็ดพญานาคที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ กองมโหระทึกจำลองที่แสดงถึงความดังกังวานและมงกุฎอัญมนีแห่งแม่น้ำโขงอันล้ำค่า ด้วยรอยสลักพญานาคราชทั้ง 2 คือ พญาอนันตนาคราช และพญาศีสุทโธ ซึ่งเป็นสิ่งคู่บ้านคู่เมืองมุกดาหาร

 

มิสแกรนด์ แม่ฮ่องสอน – อ้อม วรรณษภรณ์ วุฒิวัฒนากุล

ชุดทิพยนาครา มิ่งฟ้าพุทธองค์ (ทิพ – นาค – คะ – รา –มิ่ง –ฟ้า –พุด-ทะ-อง)
ในสมัยพุทธกาลหลังจากที่พระพุทธองค์เสด็จไปแสดงธรรมเทศนาโปรดพุทธมารดา และทรงจำพรรษาอยู่บนสวรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ได้เสด็จกลับสู่โลกมนุษย์ในวันเทโวโรหนะ เหล่าสัตว์ทั้งหลายในป่าหิมพานต์ต่างพากันออกมาเฝ้ารับเสด็จ และหนึ่งในสัตว์ป่าหิมพานต์เหล่านั้นคือ ตัวโต อันสื่อถือความบริสุทธิ์ในการเคารพศรัทธาเหนือเศียรเกล้าอันสูงสุด

 

มิสแกรนด์ ยะลา – เหมียว ปรีญาภรณ์ วิกสุวรรณ์

ชุด สาวงามเมืองยะลา 
ความงามของหญิงสาวชาวยะลา เปรียบเสมือนเครื่องประดับของชุดที่เป็นสีทอง ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ยังสว่างสดใสและเป็นทองอยู่เสมอ ผ้าถุงด้านล่างเป็นลายผ้าปาเต๊ะสีน้ำเงินจำลองลายมาจากการวางผังเมืองยะลาแบบใยแมงมุมที่สวยที่สุดของประเทศไทย สมกับคำกล่าวที่ว่า "ยะลาใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน"

 

มิสแกรนด์ ยโสธร – น้ำอ้อย จิตตานันทิ์ ช่วยชัยธนพล 

ชื่อชุด "นารีศรียโส บั้งไฟโก้สู่สากล"
ยโสธรเมืองเกษตรอินทรีย์ วิถีชีวิตคนอีสาน สู่ชุดประจำชาติที่บ่งบอกความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของยโสธรที่โด่งดังไปไกลทั่วโลก คือประเพณีบุญบั้งไฟ และการร้อยมาลัยข้าวตอก รวมถึงผ้าขาวม้าที่บ่งบอกถึงความเป็นอีสาน สีสันที่สดใส ความหลากหลายของสีสัน

 

มิสแกรนด์ ร้อยเอ็ด – ฟักแฟง ธันยพร พงษ์กุล 

ชุด เอกธัญญะนารีมงคลศรีสุวรรณภมิ
ร้อยเอ็ด เป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ได้รับการกล่าวขานว่าดีที่สุดในโลก เพื่อแสดงให้เห็นถึงดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ทางด้านการเกษตร จึงสร้างสรรค์ชุดไทยประยุกต์สีทอง เปรียบเสมือนสีเเห่งทุ่งรวงทอง เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงบุญคุณของข้าวและเพื่อแสดงให้เห็นถึงคุณค่าความสำคัญของแผ่นดินอันเจริญรุ่งเรือง

 

มิสแกรนด์ ระนอง – หมิว ลลิตา หงสะมัต

ชื่อชุด Queen pearl of the sea
ดินแดนแห่งอารยธรรมอยู่คู่กับท้องทะเล ไข่มุกเปรียบเสมือนราชินีแห่งท้องทะเลและความเป็นสิริมงคล ชุดนี้บ่งบอกถึงท้องทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ เพิ่มลวดลายศิลป์โดยใช้ไข่มุกให้ดูอ่อนโยนแต่ไม่แข็งกระด้าง หัวเทริด บ่งบอกถึงวัฒนธรรมของชาวใต้ตกแต่งด้วยไข่มุก และมณีนพเก้าให้ส่องแสงแวววับเสมือนดั่งพระอาทิตย์ส่องลงสู่ท้องทะเล

 

มิสแกรนด์ ระยอง – ยู่ยี่ มณิการ์ ทิพเนตร

ชื่อชุด : นิลมังกรนารี
ม้านิลมังกร สัตว์ในวรรณคดีไทยเรื่องพระอภัยมณี กล่าวถึงเกาะในตำนาน ที่เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์มากมาย จึงหยิบยกเอา ม้านิลมังกร สัตว์พาหนะคู่ใจของสุดสาคร มาออกแบบมาจากคำกล่าวที่ว่า เขี้ยวเป็นเพชร เกล็ดเป็นนิล ลิ้นเป็นปาน ซึ่งชุดนี้ ส่งเสริมให้หญิงสาวที่สวมใส่นั้น มีความสง่างาม ลึกลับ ชวนหลงใหล และทรงพลังดั่งม้านิลมังกร

 

มิสแกรนด์ ราชบุรี – บิว ธัญจิตรา คงคา 

ชื่อชุด เพลินค้างคาวร้อยล้าน ชุดนี้ต้องการสื่อให้เห็นถึงค้างคาวหนูที่วัดเขาช่องพราน สัตว์มหัศจรรย์แห่งราชบุรีที่คนไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จัก นำเอาผ้าไทยมาตัดเย็บเป็นตัวค้างคาว นับว่าเป็นสื่อถึงเอกลักษณ์ไทยได้อย่างชัดเจน ลายผ้าด้านหลังยังเป็นการวาดและลงสีขึ้นมาด้วยมือ ที่ต้องการจะสื่อถึงความสวยงามของวัดเขาช่องพรานที่อยู่คู่จังหวัดราชบุรีมาช้านานอีกด้วย

มิสแกรนด์ ลพบุรี – ส้มโอ วัชราภรณ์ โพธิกสิกร

ชุด นบเทวะนารายณ์
สุภาพสตรีเมืองละโว้ธานี มีความศรัทธาและเคารพเทพเจ้า1พระองค์ 3ร่างอวตาร
1.พระนารายณ์ที่ประดิษฐานบนศาลสูง หรือ ศาลพระกาฬ
2.พระนารายณ์ ในตำนานวรรคดี เรื่อง รามเกียรติ์ ซึ่งมีความเชื่อว่ามีต้นกำเนิดที่ลพบุรี
3.สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ผู้ปกครองอโยธยา และ ลพบุรี
ทั้ง3พระองค์คือสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของคนลพบุรีมาตลอด

 

มิสแกรนด์ ลำปาง – เจสซี่ เจสซิก้า แมคเคนนา

ชุด กุกกุฎเทวี
ตำนานเล่าขานถึงการกำเนิดของนครลำปาง ครั้งที่พระพุทธเจ้าเสด็จมาโปรดสัตว์ที่นี่ พระอินทร์ทรงเกรงว่าชาวบ้านจะตื่นใส่บาตรไม่ทัน จึงได้เนรมิตไก่ขาวให้ขันปลุกชาวบ้าน ในอดีตนครลำปางจึงมีชื่อเรียกขานกันว่า “กุกกุฏนคร” แปลว่าเมืองไก่ ด้วยเหตุนี้จึงมีสัญลักษณ์ประจำจังหวัดลำปางเป็นรูปไก่ขาวอยู่ในมณฑปวัดพระธาตุลำปางหลวง

 

มิสแกรนด์ ลำพูน – สตางค์ ศศิปภา ปภณธีร์ธนาภูมิ

ชุดเทวี ศรีหริภุญไชย 
แรงบันดาลใจมาจากพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองหริภุญไชย ที่มีพระรูปเลอโฉมงดงามแต่มีจิตใจสู้ประดุจดั่งชาย พระปรีชาญาณหลักแหลมทั้งด้านการสู้รบและการปกครอง เป็นที่สรรเสริญแก่บรรดาประเทศน้อยใหญ่ พสกนิกรต่างมีใจศรัทธาสร้างวัดขึ้นเป็นจำนวนมากถึง2,000แห่ง จึงเป็นที่มาของคำว่าเมืองแห่งศาสนาและวัฒนธรรมหริภุญไชยจวบจนเช่นปัจจุบัน

 

มิสแกรนด์ เลย – โบยี วนัชพร อินทร์เพชร์

ชุด ตาโขน กามัวลัส 
มนต์ขลังของประเพณี การละเล่นผีตาโขนแห่งดินแดนที่ราบสูง สืบสานส่งเสริม เติมต่อ คงไว้ซึ่งบูรณาการทางความคิดที่ถูกหล่อหลอม จากรุ่นสู่รุ่น จากอดีตถึงปัจจุบัน ถือได้ว่าประเพณีการละเล่นผีตาโขนเป็นการจารึกอัตลักษณ์ของวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกทั้งเป็นการธำรงไว้ซึ่งงานบุญหลวง

 

มิสแกรนด์ ศรีสะเกษ – แป้งหอม กมลรัตน์ ทานนท์

ชุด นารีศรีสะเกศ
ตำนานที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน คือพระนางศรีสระผม ผมที่ยาวสวยและความสง่างามในชาติพรรณที่เป็นเอกลักษณ์ อันเป็นสัญลักษณ์มิ่งมงคลอันดีงามของเมืองศรีสะเกศ จึงเป็นที่มาของชื่อประจำจังหวัดต่อมา จึงขอนำตำนานและเรื่องราวที่คู่บ้านคู่เมืองมาผสมผสาน และถ่ายทอดความรู้สึกลงบนชุด ให้สมควรค่ากับชุดที่มีชื่อว่า นารีศรีสะเกศ

 

มิสแกรนด์ สกลนคร – เดียร์ ณิชารีย์ บุญศิริ

ชุด กำเนิดผ้าไทย 
สมเด็จพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านได้พระราชทานอาชีพการทอผ้าให้กับคนไทยแต่เดิมมา ชุดประกอบอุปกรณ์การทอผ้า เช่น "หลา" ที่อยู่บนศรีษะ "กระสวย"ที่ใช้ถือ คืออุปกรณ์พุ่งสอดระหว่างการทอผ้า "อัก" ที่อยู่ระหว่างข้อเท้า"อิ๊ว"ที่ห้อยในใบหู และกระสวยหัวใจหลักของชุดที่ทำจากไม้เป็นลำต้น ที่ต้องการสื่อถึงจิตวิญญาณของผ้าไทย

 

มิสแกรนด์สงขลา – เอมอร อรอุมา วรศิริ 

ชุด วิไลกามินีสิงหะนคร หญิงงามผู้เพียบพร้อมแห่งเมืองสงขลา เดิมชื่อเมืองสิงหะนครหรือเมืองสิงขร วัฒนธรรมของเมืองนี้ได้รับมาจากไทย ชวา มลายู และอินเดีย เป็นแหล่งหนึ่งในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับวัฒนธรรมอินเดียโดยตรงเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 7ศตวรรษ จึงเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของศิลปะวัฒนธรรมในภูมิภาคนี้

 

มิสแกรนด์ สตูล – เอมี่ ชลธิดา ฉัตรศิริชัย – มิสแกรนด์สตูล

ชื่อชุด มัจฉา อันดา�เกาะ ทะเล และธรรมชาติอันบริสุทธิ์งดงามของสตูล ปลา สัญลักษณ์แห่งน้ำมาใช้เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวของความเป็นสตูล การตกแต่งด้วยเครื่องประดับที่ผสมผสานระหว่างความเป็นไทยและสากล อีกทั้งยังประดับประดาด้วยไข่มุก ซึ่งเสริมให้มัจฉาอันดาดูราวกับมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

 

มิสแกรนด์ สมุทรปราการ – เจน นฤมล คำพันธ์ – มิสแกรนด์สมุทรปราการ

ชุด Gateway to The Embrace of Thai สุวรรณภูมิประตูสู่สยาม 
สุวรรณภูมิ ภูมิทองของความอุดมสมบูรณ์ แห่งอารยธรรม สัมผัสถึงความอบอุ่นและรอยยิ้มของคนไทย โดยนำเอาเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของหลังคาและตัวอาคารที่ทันสมัย มาผสมผสานกับผ้าไทยที่มีลวดลายอ่อนช้อยสวยงามได้อย่างลงตัว ประหนึ่งเป็นความประทับใจแรกของการมาเยือนสยามประเทศ

 

มิสแกรนด์ สมุทรสงคราม – กวาง ชุลีภรณ์ เกิดวั่น

ชุด เศรษฐมัจฉา (เสด – ถะ – มัด –ฉา )
เป็นชุดที่ออกแบบมาเพื่อให้เข้า กับปลา เศรษฐกิจ ของเมืองแม่กลองหรือสมุทรสงคราม ก็คือปลาทู โดยการผสมผสานระหว่างวิถีพื้นบ้านและวัฒนธรรมไทยเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

 

มิสแกรนด์ สมุทรสาคร – ไอติม ปฐมาวดี ช่วยประสิทธิ์

ชุด Art of Benjarong (อาร์ต ออฟ เบญจรงค์)
ได้รับแรงบันดาลใจจากลวดลายอันวิจิตรและเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องเบญจงค์ ศิลปหัตถกรรมภูมิปัญญาของไทย สมัยกรุงศรีอยุธยาที่สืบทอดกันมา จนเป็นของขึ้นชื่อในจังหวัดสมุทรสาคร

 

มิสแกรนด์ สระแก้ว – ไอซ์ นาราริน พิมพิสาร

ชุด ผีเสื้องามปางสีดา 
เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา จังหวัดสระแก้ว กับความงดงามของผีเสื้อที่ธรรมชาติเสกสรรขึ้นภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดา จนได้รับการยกย่องว่า “เมืองผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก” ประยุกต์ผสมผสานเข้ากับลวดลายไทยอย่างลายรดน้ำลงลักปักทอง บ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และความร่ำรวยทางวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว

 

มิสแกรนด์ สระบุรี – เบลล์ เลลาณี ทศพร 

ชุด สุวรรณหังสะ 
ตามคติความเชื่อในสมัยพุทธกาล สมเด็จพระพุทธองค์เคยเสวยพระชาติเป็นพญาหงส์ทอง ทางพระพุทธศาสนาจึงถือเป็นหนึ่งในมงคล 108 อันปรากฏใน รอยพระพุทธบาท จ.สระบุรี เรียกว่า หงส์ราชา หงส์เป็นเทพพาหนะของพระพรหม หังสะ มีความหมายว่า ลมหายใจเข้าออกของการมีชีวิตที่พระพรหมประทานชีวิตมาให้เราในทางศิลปะ

 

มิสแกรนด์ สิงห์บุรี – ทิชา นันทิศา ผิวอ่อน

ชุด นรีสิงห์ราชสีห์ (นะ-รี-สิง-ราช-ชะ-สี)
“สิงห์ หรือ ราชสีห์” สัตว์ในป่าหิมพานต์ ที่ดูสง่าและน่าเกรงขาม เชื่อว่ามีพลังอำนาจเหนือสัตว์ทั้งหลาย สิงห์ราชสีห์ยังถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อสื่อถึงความกตัญญู และการปกป้องภยันตรายต่างๆ ชุดนี้ได้สื่อความหมายของความเป็นผู้หญิงไทย ที่มีความเข้มแข็งและน่าเกรงขาม แสดงถึงอำนาจอันยิ่งใหญ่ที่

 

มิสแกรนด์ สุโขทัย – เจเล่ สุดาพร บุญคล่ำ – มิสแกรนด์สุโขทัย

ชุด มนตราศิลาดล เครื่องสังคโลกทองที่มีมนต์ขลัง 
วิจิตราภรณ์ที่รังสรรค์ขึ้นมาสำหรับสตรีผู้เป็นที่ภาคภูมิใจของชาวสุโขทัย จากหัตถศิลป์บนแผ่นดินพระร่วง โคมรูปดอกกระมุทคลี่กลีบรับแสงจันทร์ ต้นแบบของกระทงซึ่งยอดหญิงอย่างท้าวศรีจุฬาลักษณ์หรือนางนพมาศ ประดิษฐ์ขึ้นถวายพระร่วง

 

มิสแกรนด์ สุพรรณบุรี – ทรายเชญ่า ชญาธร เจริญวิศาล 

ชุดทวารวดีศรีสุพรรณภูมิ (ทะ-วา-ระ-วะ-ดี –ศรี – สุ- พรรณ – ณะ –ภูมิ )
แรงบันดาลใจในการทำชุดมาจากรูปศิลาสลักและภาพจำหลักหญิ
สูงศักดิ์ในสมัยทวารวดี ตามหลักฐานทางโบราณคดีที่ขุดค้นพบในเขตพื้นที่
เมืองโบราณอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยใช้วัสดุจากท้องถิ่นเป็นผ้าไหมที่ตกแต่งด้วยผ้าลายจกของชาติพันธุ์ลาวครั่ง ผสมผสานด้วยเมล็ดข้าวเปลือกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสังคมเกษตร อันเป็นแหล่งอู่ข้าวอู่น้ำมาเป็นเวลาช้านาน

 

มิสแกรนด์ สุราษฎร์ธานี – ภัทร ภัทรกันย์ ปลื้มใจ

ชุด ปฏิมาดารณี ศรีสุราษฎร์ 
เป็นการดัดแปลงชุดมาจากเรือพระ เพราะคนใต้เชื่อว่าประเพณีลากพระ เป็นการแสดงออกถึงความพร้อมเพรียง สามัคคี พร้อมใจกันในการทำบุญทำทาน ความสนุกสนาน และเป็นวิถีชีวิตของคนในสังคมเกษตรที่เชื่อว่า การลากพระจะช่วยให้น้ำท่าอุดมสมบูรณ์และพบกับความสำเร็จในชีวิต

 

มิสแกรนด์ สุรินทร์ – ตั๊ก ปวีณ์พร วิศาลศาสตร์บำรุง

ชุด Lady Mahout (สตรีผู้ควบคุมช้าง)
สุรินทร์มีหมู่บ้านเลี้ยงช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนกลายเป็นรากเง้าที่ฝั่งรากลึกอยู่ในวิถีชีวิตของชาวสุรินทร์ นำเอาลายสักยันต์โบราณ มาปักลงบนผืนผ้าพื้นเมืองลายลูกแก้วเพื่อให้เกิดลวดลาย นำเอางาช้างมาออกแบบและแกะสลักให้เกิดลวดลาย นำเอาทองคำลงยามาหุ้มกับงาเพื่อให้เกิดความสวยงามและทรงคุณค่า

 

มิสแกรนด์ หนองคาย – แวร์ซายน์ นัธนันท์กานต์ หรี่จินดา

ชุด Queen of Chao Phraya ราชินีแห่งสายน้ำเจ้าพระยา
สุวรรณหงส์ทรงพู่ห้อย งามชดช้อยลอยหลังสินธุ์ เพียงหงส์ทรงพรมมินทร์ ลินลาศเลื่อนเตือนตาชม เล่าเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดความสวยงามไว้กับชุดไทยศิวาลัยประยุกต์สไบสองชาย และบันทึกเรื่องราวของวิถีชีวิตความผูกพันธุ์กับสายน้ำและเชิดชูสิ่งล้ำค่า มรดกทางวัฒนธรรม อันได้แก่ เรื่องพระที่นั่งสุพรรณหงส์

 

มิสแกรนด์ หนองบัวลำภู – อิงก์ ปรีย์วรา ฉิมรักแก้ว

ชุด ภูษา สยาม
แรงบันดาลใจจาก พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่9 พระองค์ได้ทรงฉลองพระองค์ด้วยชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าไทย โดยการออกแบบและตัดเย็บด้วยดีไซด์ที่ทันสมัยทำให้ผ้าไทยกลับเพิ่มมูลค่าขึ้นมา โดยเลือกเอาผ้าสามกษัตริย์ เป็นผ้าที่ทอด้วยเทคนิคมัดหมี่สลับเทคนิคขิดและทอผสมกันทั้งฝ้ายและไหม

 

มิสแกรนด์ อ่างทอง – ฟองเบียร์ เกศโมฬี สุขแก้ว

ชุดนาฎยสตรี ศรีสุวรรณ (นาต-ตะ-ยะ-สะ-ตรี-ศรี-สุ-วรรณ)
แรงบันดาลใจจาก สตรีโบราณที่หลงมนต์เสน่ห์ นาฏดนตรี หรือ ลิเก ที่แพร่หลายและมีความสำคัญของชาวอ่างทอง ผสมผสานกับ ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน “ตุ๊กตาชาววัง” บ่งบอกถึงคุณค่าแห่งศิลปวัฒนธรรมไทยได้เป็นอย่างดี ชุดนี้เป็นการผสมผสานวิถีชีวิตของสตรีโบราณ เพื่อถ่ายทอดทางวัฒนธรรมและศิลปหัตถกรรมของไทยให้ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน

 

มิสแกรนด์ อุดรธานี – ยู่ยี่ พลอยพรรณราย ชื่นชม

ชุด BAN CHIAND OF THAILAND จากแนวความคิดพื้นบ้าน สู่แหล่งอารยธรรมแห่งสยาม มากกว่า5000 ปี จนได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นมรดกโลก หนึ่งเดียวในประเทศ คือเครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียง แห่งอุดรธานี มาถ่ายทอดเรื่องราวสืบทอดอารยธรรมเอกลักษณ์ที่ชัดเจนบนเครื่องปั้นดินเผาบ้านเชียง

 

มิสแกรนด์ อุทัยธานี – ส้มโอ วนิดา คำต่ำ 

ชื่อชุด "รัตนพัสตราภรณ์"
"วิหารแก้ว" วัดท่าซุง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองอุทัยมาช้านาน
ภายในประดับตกแต่งด้วยกระจกแก้วและโมเสกสีขาวใสสะท้อนแสง แวววับ วิจิตรไปทั่วทั้งวิหาร การออกแบบจึงสะท้อนให้เห็นถึงความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรมไทย เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาติและมรดกอันล้ำค่า

 

มิสแกรนด์ อุตรดิตถ์ – หมูทอง กมณชนก ก้านบัว 

ชุด สัจจะ ศรีพิชัย ด้วยความรักและความศรัทธา ความเข้มแข็ง กล้าหาญของชาญชัยก่อกำเนิดชุดสัจจะวารี ศรีพิชัย ความเก่งกล้าของสตรีท่าเหนือ โดยมีต้นแบบของพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ที่มีความซื่อสัตย์สุจริต ความเด็ดเดี่ยวเฉียบขาดกล้าหาญ จากหัตถสินภูมิปัญญาผ้าซิ่นตีนจก ศิราภรณ์ประดับด้วยแร่เหล็กไหลเพชรน้ำพี้ อัญมณี ศักดิ์สิทธิ์ซุ้มประตูเสน่ห์มนตราเมืองลับแล

 

มิสแกรนด์ อุบลราชธานี – ส้ม สุภัสสร สายรักษ์

ชุด อุบลตระการตา เทียนพรรษาตระการธรรม
จากสายน้ำแห่งชีวิต 2 สาย โขงสีปูนมูลสีครามมาบรรจบกันด้วยมิตรภาพก่อเกิดเป็นชีวิต จิตใจ วัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ เมืองอุบลราชธานี งดงามด้วยแสงตะวันแรกแห่งประเทศไทย ยิ่งใหญ่ด้วยอารยธรรมอีสานใต้ กว้างไกลด้วยจิตใจแห่งธรรม เลิศล้ำด้วยเทียนพรรษาแห่งปัญญา

 

มิสแกรนด์ อำนาจเจริญ – ตั๊ก ว่าที่ร้อยตรีหญิง ชลธิชา พิมพสุทธ์

ชุด สีหราชนารี
ฮูปแต้ม หรือ รูปแต้ม จิตรกรรมฝาผนังของชาวอีสานอันงดงามอ่อนช้อย ที่ปรากฏอยู่ภายในโบสถ์ วิหาร เป็นเรื่องราววรรณกรรมอีสาน สินไซ เปรียบเสมือนมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า ในเรื่องปรากฏตัว คชสีห์ หัวเป็นช้างตัวเป็นราชสีห์ โดยใช้ผ้าขิดที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอำนาจเจริญนำมาตัดเย็บ เพื่อแสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ความเป็นอีสาน

 

 

ขอบคุณ รูปภาพข้อมูลจาก Miss Grand Thailand

 

 

แสดงความคิดเห็น

comments